Kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện tại Trung tâm Y tế Nậm Nhùn

Ngày 08/5, Đoàn kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2023, do BSCKII. Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn. Dự buổi làm việc có Đ/c Vũ Tiến Hóa - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn, Ban giám đốc, lãnh đạo các khoa phòng chức năng, cán bộ, viên chức Trung tâm.

BSCKII. Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế thăm quan cơ sở mới Trung tâm Y tế Nậm Nhùn

Qua kiểm tra, đánh giá Đoàn đã ghi nhận một số kết quả đạt được của Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn trong năm 2023: Trung tâm cơ bản thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn huyện, đã chủ động nắm bắt thông tin dịch bệnh, nghiêm túc triển khai các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của Sở, kịp thời cập nhập thông tin dịch bệnh để xử lý. Tình hình dịch bệnh ổn định, không có vụ dịch lớn xảy ra. Một số ca bệnh truyền nhiễm xảy ra dải rác nhưng không gây thành dịch. Năm 2023, thực hiện xã Tiêu chí Quốc gia theo Quyết định 1300/QĐ-BYT ngày 09/3/2023 đạt 7/11 xã. Không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, y đức, quy tắc ứng xử. Duy trì tổ chức khám, chữa bệnh cho người dân, thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, các chương trình mục tiêu quốc gia. Trong công tác phòng, chống dịch và Y tế dự phòng trên địa bàn huyện, Trung tâm đã chủ động nắm bắt thông tin dịch bệnh, nghiêm túc triển khai các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế, kịp thời cập nhập thông tin dịch bệnh để xử lý. Lũy tích từ đầu năm 2023 đến nay toàn huyện ghi nhận 53 ca mắc các bệnh lây nhiễm, không có ca chuyển biến nặng, không có ca tử vong. Số ca điều trị khỏi bệnh là 53 ca. Các bệnh không lây nhiễm đều được giám sát không có trường hợp bệnh nguy hiểm.

Đoàn Kiểm tra tại Khoa nội Trung tâm Y tế Nậm Nhùn

Bên cạnh đó, đơn vị còn một số khó khăn: Tại Quyết định số 861/QĐ-TTg đối tượng giảm thẻ BHYT của 5 xã, thị trấn điều chỉnh khu vực là: 8.168 đối tượng, do vậy đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám, chữa bệnh BHYT. Trung ương cấp vacxin còn  thiếu và chưa kịp thời. Một số địa phương còn tồn tại tập quán kết hôn sớm, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quyết liệt. Ngoài ra, thiếu nguồn nhân lực có trình độ chuyên khoa, quản lý trang thiết bị và công nghệ thông tin. Phần mềm quản lý trang thiết bị đã được trang bị và cập nhật, tuy nhiên nhiều trang thiết bị lâu năm, hồ sơ lưu còn thiếu thông tin nên khó khăn trong việc kiểm kê đánh giá. Chế độ phụ cấp của nhân viên YTTB thấp nên có nguy cơ bỏ việc và khó tìm nguồn để bổ sung những bản còn thiếu YTTB...

Bên cạnh đó, Đoàn đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: Một số chỉ tiêu, kế hoạch đạt thấp: Tỷ lệ phụ nữ sinh con thứ 3 trở lên 32,4% (không đạt so kế hoạch giao 24%); tỷ lệ phụ nữ được khám thai 3 lần/ 3 kỳ là 56,3%, kế hoạch giao 60%; Trẻ < 1 tuổi tiêm đầy đủ 8 loại vắc xin đạt 54,4%, kế hoạch giao 92,44% trẻ 18 tháng tiêm DPT 4 đạt 64%; (Do viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cung ứng chưa đủ vắc xin); tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng chiều cao 25,48%/24,89%. Một số khoa, phòng còn thiếu chức danh trưởng, phó khoa, phòng, trạm y tế chưa đảm bảo theo quy định. Thiếu bác sỹ có trình độ chuyên khoa, một số trạm y tế xã thiếu về số lượng và cơ cấu nhân lực, trình độ cán bộ chưa đồng đều nên chưa đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ trong tình hình mới.

BSCKII. Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, BSCKII. Nguyễn Thế Phong nhấn mạnh: Để Trung tâm Y tế hoạt động tốt hơn, trong thời gian tới cần xây dựng kế hoạch khắc phục tồn tại, hạn chế, ưu tiên công việc cấp bách. Đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, bố trí sắp xếp nhân lực hợp lý, kiện toàn lãnh đạo các khoa, phòng, trạm Y tế. Nâng cao chất lượng điều trị, phát triển chuyên môn kỹ thuật theo phân tuyến, tăng cường giáo dục y đức, tinh thần thái độ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Cần quan tâm đến công tác tổ chức cán bộ để đủ điều kiện bổ nhiệm một số vị chí lãnh đạo đúng quy định để kiện toàn đội ngũ lãnh đạo của Trung tâm. Trong thời gian tới, Trung tâm xây dựng kế hoạch di chuyển bệnh viện an toàn, hiệu quả nhất để không ảnh hưởng đến chất lượng máy móc trang thiết bị y tế. Khi được tiếp nhận trụ sở mới, cần phát huy tối đa cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Tác giả: Nguyễn Thúy
Nguồn:Sở Y tế Lai Châu Copy link