Khảo sát, đánh giá kết quả triển khai hoạt động do JICA tài trợ

Ngày 28 - 29/4, Đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam do ông Shobayashi Tokuaki, chuyên gia JICA, cố vấn về chính sách tại Bộ Y tế làm trưởng đoàn làm việc với Sở Y tế để khảo sát các trang thiết bị, vật tư trong các gói hỗ trợ của JICA, đánh giá kết quả triển khai các hoạt động khảo sát nâng cao năng lực tiêm chủng phòng, chống đại dịch COVID-19 và tính bền vững của trang thiết bị được tổ chức JICA tài trợ.

Trong những năm qua, Chính phủ Nhật Bản thông qua JICA đã hỗ trợ kịp thời đối với tỉnh Lai Châu về các hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh nói chung và các hoạt động khảo sát nâng cao năng lực tiêm chủng phòng, chống  Đại dịch COVID-19 nói riêng. Nhờ có sự hỗ trợ từ Dự án JICA đã nâng cao kỹ năng tiêm chủng an toàn COVID-19; xử lý sốc phản vệ sau tiêm chủng; truy vết, giám sát, phân luồng; kỹ thuật lấy mẫu tại tỉnh Lai Châu. Dự án đã thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc hơn về đại dịch COVID-19 và tiêm chủng an toàn cho phần lớn đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu bằng nhiều ngôn ngữ. Nâng cao năng lực tiêm chủng COVID-19 sớm nhất cho nhân lực chủ chốt ngành Y tế và lực lượng phòng chống dịch. Đặc biệt là khả năng tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lai Châu, nhất là y tế tuyến cơ sở trong việc chủ động triển khai hiệu quả, an toàn công tác tiêm chủng trên diện rộng.

Quang cảnh buổi làm việc tại Sở Y tế Lai Châu

Thông qua gói hỗ trợ Kỹ thuật của Dự án JICA. Đến thời điểm hiện nay các điểm tiêm chủng tại tỉnh đã được trang bị các thiết bị thiết yếu đảm bảo theo quy định tại Quyết định 3518/QĐ-BYT. Toàn tỉnh nhận thêm 850 danh mục trang thiết bị cần thiết đã được phân bổ cho các điểm tiêm chủng trên địa bàn toàn tỉnh. Qua hoạt động hỗ trợ của dự án đã giúp 86,2% các điểm tiêm chủng trên địa bàn tỉnh đã được trang bị đủ các thiết bị, thiết yếu phục vụ chuyên môn đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định hiện nay. Các trường hợp phản ứng bất lợi sau tiêm chủng đều được xử lý kịp thời, không ghi nhận trường hợp tử vong sau tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Về công tác đào tạo, tổ chức tập huấn 19 lớp cho tổng số 570 học viên ngành y tế và lực lượng hỗ trợ ngành y tế về công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 nói riêng và công tác tiêm chủng khác trên toàn tỉnh nói chung. Kết quả tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tính đến ngày 24/4/2022, tổng số liều đã tiêm trên toàn tỉnh 866.930 liều, trong đó: 611.603 liều cơ bản và 249.681 liều bổ sung, nhắc lại; liều tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: 5.646 liều. Tình hình dịch COVID-19 tại Lai Châu luôn trong trạng thái ổn định, các ca bệnh, ổ dịch được được điều tra, truy vết thần tốc, tiến hành lấy mẫu, phân luồng xử lý khoanh vùng dập dịch theo quy định. Đến hết ngày 25/4/2022 toàn tỉnh phát hiện 72.701 ca mắc, trong đó 71.882 ca khỏi bệnh (chiếm 98% số ca mắc) còn 1.319 ca đang điều trị (tại các cơ sở y tế: 7,4%; tại nhà: 92,6%). Trong tổng số ca đang điều trị không có ca bệnh nặng; 1,4% ca trung bình, 60,3% ca triệu chứng nhẹ và 38,3% ca không triệu chứng, đặc biệt không có bệnh nhân tử vong.

Đoàn làm việc tại Trạm Y tế xã Giang Ma (Tam Đường)

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn gặp một số khó khăn như: Vắc xin phòng COVID -19 là loại vắc xin hoàn toàn mới, nhiều người dân còn hoài nghi về tính an toàn của vắc xin và có các phản ứng phụ có thể xảy ra nên một số người còn e ngại khi quyết định tham gia tiêm vắc xin; thiếu máy tính nhập hệ thống tiêm chủng trong công tác cập nhập dữ liệu tiêm (nhập 4 bước theo quy định); thiếu tủ lạnh bảo quản vắc xin. Trong thời gian tới, Ngành y tế mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ JICA để khắc phục những khó khăn trên.

Qua khảo sát tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trạm Y tế Giang Ma, Trung tâm Y tế Tam Đường, Đoàn đánh giá cao hiệu quả sử dụng các trang thiết bị do JICA tài trợ của các đơn vị. Trong thời gian tới JICA tiếp tục quan tâm hỗ trợ Lai Châu trong công tác đào tạo, tập huấn chuyên môn, hỗ trợ  kinh phí cho tỉnh trong công tác Chăm sóc sức khỏe cộng đồng nói chung, công tác phòng chống dịch bệnh và tiêm chủng trên địa bàn tỉnh Lai Châu nói riêng.

Tác giả: Nguyễn Hằng - Nguyễn Thúy
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link