• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH LAI CHÂU
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN

       Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 phục vụ Nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng. 

  Đoàn Kiểm tra Liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra tại địa bàn thành phố Lai Châu    

 Trên địa bàn tỉnh ta hiện có 4.286 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở dịch bụ ăn uống và bếp ăn tập thể (trong đó, có 622 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 2.269 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 956 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 437 bếp ăn tập thể). Với mục tiêu đề ra không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020, Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến huyện, xã, phường tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm. Đồng thời, huy động toàn thể Nhân dân, các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý, tổ chức chính trị, xã hội tham gia vào việc phổ biến tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm nâng cao kiến thức về ATTP cho người tiêu dùng trong việc chọn mua, chế biến thực phẩm an toàn. Cùng với đó, huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân. Thông qua các hoạt động thanh, kiểm tra sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm.

      Ông Chu Văn Ban- Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết: Trong thời gian, này Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP sẽ tổ chức nhiều đợt thanh, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, trong đó chú trọng kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán, lễ hội và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đặc biệt là kiểm tra, kiểm soát, xử lý các mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm ATTP lưu thông phân phối trên thị trường và các chợ đầu mối. Các đoàn kiểm tra dịp này kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo luật định. 

      Trong công tác truyền thông, sẽ huy động tối đa các nguồn lực, hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để tuyên truyền, giáo dục những quy định của pháp luật, các kiến thức về ATTP bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, phổ biến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Qua đó, huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như lễ hội mùa xuân 2020. 

      Song song với công tác truyền thông, vấn đề kiểm tra, giám sát chất lượng ATTP cũng được tăng cường. Ban chỉ đạo liên ngành sẽ tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về ATTP. Đối tượng thanh, kiểm tra trong dịp cuối năm, bao gồm: các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các nhà hàng, quán ăn, các nhóm sản phẩm rau, củ, quả... Đặc biệt, trong dịp này, các đoàn thanh, kiểm tra sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát thực phẩm có nguy cơ cao, các sản phẩm phục vụ trong dịp tết như rau, củ, quả tươi sống, dưa muối, giò chả, nem, thịt nguội, lạp xưởng, bánh phở, mì sợi, bánh mứt, rượu, phụ gia thực phẩm và các cơ sở ăn uống. Đoàn sẽ kiểm tra, xét nghiệm định lượng đối với thực phẩm dương tính bằng Test thử nhanh; đồng thời, tổ chức truyền thông cảnh báo nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, lựa chọn thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Đối với các địa phương có tổ chức Lễ hội Xuân năm 2020, Ban chỉ đạo liên ngành thành lập Đoàn giám sát chuyên ngành về ATTP và tổ chức cho chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ký cam kết trong thời gian diễn ra Lễ hội. 

      Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung, đặc biệt là vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết trong từng bữa ăn sẽ góp thêm niềm vui cho mỗi gia đình. Hơn ai hết, mỗi người tiêu dùng cần nâng cao kỹ năng lựa chọn thực phẩm, mua những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm an toàn, bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng góp phần trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng./.


Tác giả: Thái Sơn
Nguồn:Trung tâm kiểm soát bệnh tật Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE