Trang chủ Tin tức - sự kiện Tin hoạt động sở

Hội nghị trực tuyến Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế
(Ngày đăng :27/08/2019 9:19:12 SA)

 

Sáng 16/8, tại TP Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế tại điểm cầu Trung ương và 63 tỉnh, thành phố. Chủ trì Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Trưởng đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc  tại Việt Nam (UNDP). Tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Tống Thanh Hải – UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các ngành, đoàn thể tỉnh liên quan và các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.

 Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Nhằm giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành Y tế, mỗi nhân viên y tế trước hết cần nâng cao nhận thức, hạn chế phát sinh rác thải nhựa dùng 1 lần trong hoạt động khám, chữa bệnh… Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng kêu gọi tất cả các cơ sở Y tế trên địa bàn toàn quốc, chung tay đồng lòng thực hiện các giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động khám, chữa bệnh. Đó là, tăng cường sử dụng thuốc đường uống, sử dụng vật tư y tế làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc tái sử dụng nhiều lần. Hạn chế tối đa sử dụng các loại đồ đựng thức ăn, uống dùng 1 lần trong cơ sở y tế, tiến tới chấm dứt hoàn toàn sử dụng túi nilon. Các đơn vị sản xuất trang thiết bị y tế, vật tư y tế lựa chọn những vật liệu thân thiện hơn với môi trường v.v..

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế và đại diện lãnh đạo các cơ quan trực thuộc Sở Y tế tham quan gian trưng bày các vật dụng thay thế chất thải nhựa.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế, các cơ quan, tổ chức, công chức, viên chức, người lao động trong ngành hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn của đơn vị… thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: Cùng với phát triển kinh tế của đất nước, lượng chất thải y tế phát sinh ngày một gia tăng với thành phần ngày càng phức tạp, trong đó có một lượng không nhỏ là chất thải nhựa. Lượng chất thải rắn y tế phát sinh tại các bệnh viện, cơ sở y tế khoảng 600 tấn/ngày, trong đó có khoảng 10% là chất thải y tế nguy hại ngày càng gia tăng ở hầu hết các địa phương do số lượng cơ sở y tế, giường bệnh và việc sử dụng các sản phẩm dùng một lần trong y tế tăng cao... Nếu các loại chất thải nhựa này không được kiểm soát tốt sẽ đe doạ cuộc sống của các loài động thực vật thuỷ sinh, động vật biển, làm ô nhiễm môi trường, tác động không tốt đến phát triển kinh tế - xã hội

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về giải quyết vấn đề rác thải nhựa, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế vào ngày 29/7/2019.

Trong hội nghị trực tuyến, tại điểm cầu của Trung ương đã diễn ra Lễ Ký cam kết về giảm thiểu chất thải nhựa giữa Bộ trưởng Bộ Y tế với giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện K và Bệnh viện Trường Đại học Y Hà Nội. Cùng thời gian với điểm cầu trung ương, tại điểm cầu Lai Châu cũng diễn ra Lễ Ký cam kết về giảm thiểu chất thải nhựa giữa Giám đốc Sở Y tế với Giám đốc các bệnh viện tuyến tỉnh và các Trung tâm Y tế tuyến huyện.

Ảnh: Lễ Ký cam kết về giảm thiểu chất thải nhựa giữa Giám đốc Sở Y tế với Giám đốc các bệnh viện  tuyến tỉnh và các Trung tâm Y tế tuyến huyện

Bài và ảnh: Hồng Thơm, Thái Sơn - Trung tâm CDC

Tin liên quan

Hội nghị trực tuyến Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế(27/08/2019 9:19:02 SA)

Tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm hồ sơ sức khỏe và thống kê y tế điện tử(27/08/2019 8:59:31 SA)

Hội nghị giao ban công tác khoa giáo 9 tháng năm 2018(15/10/2018 8:39:55 SA)

Triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 - 4 tuổi tại vùng có nguy cơ cao(28/06/2018 12:02:50 CH)

Phát hiện thuốc Viên nén Clorocid 250mg bị làm giả(28/06/2018 11:51:31 SA)

80 Người đang Online

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ

Địa chỉ: Tổ 22 - phường Đông Phong - thành phố Lai Châu

ĐT: 02313.876.391, Fax: 02313.876.916.

Email: BANBIENTAP.SOYTE@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.soyte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.