Trang chủ Tin tức - sự kiện Tin trong ngành

Ngành Y tế nỗ lực xây dựng tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 - 2020.
(Ngày đăng :30/08/2015 8:39:26 CH)

Toàn tỉnh Lai Châu hiện có 39/108 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí Quốc gia (TCQG) về y tế xã đến năm 2020. Có thể thấy rằng, xây dựng trạm y tế đạt tiêu chí Quốc gia theo tiêu chí mới của Bộ Y tế, các địa phương trong tỉnh cần phải xây dựng kế hoạch và lộ trình thực hiện cụ thể, kèm theo đó là những giải pháp đồng bộ, phù hợp với hoàn cảnh thực tế. Đây cũng là tiền đề quan trọng để các địa phương hoàn thành tiêu chí y tế trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Xác định xây dựng Trạm y tế xã đạt tiêu chí Quốc gia là 1 trong 19 tiêu chí của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, là nhiệm vụ quan trọng của tỉnh và ngành Y tế. Vừa qua, Đoàn kiểm tra, thẩm định của Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra, thẩm định kết quả tại 13 xã đăng ký đạt TCQG về y tế năm 2014 trên địa bàn 7 huyện của tỉnh, nhằm đánh giá lại kết quả thực hiện xã đạt TCQG về y tế theo tiêu chí của Bộ Y tế. Để đạt TCQG về y tế, các xã đều phải đạt 10 nội dung của Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã do Bộ Y tế quy định với tổng số điểm đạt từ 80/100 trở lên và không có tiêu chí nào bị điểm liệt. Kết quả 13/13 xã được kiểm tra đủ các tiêu chuẩn để xét công nhận đạt TCQG về y tế năm 2014. Về cơ sở hạ tầng trạm y tế xã đã được quan tâm đầu tư, 100% các xã đạt điểm tối đa (đối với các xã Ka Lăng, Thu Lũm (Mường Tè), Lê Lợi (Nậm Nhùn), Chăn Nưa (Sìn Hồ), Bản Bo và xã Sùng Phài (Tam Đường), Đoàn chấm điểm trên cơ sở trạm đã có nguồn đầu tư xây dựng và đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng); 100% các xã được kiểm tra đạt ≥ 50% số điểm về nhân lực y tế, trang thiết bị, thuốc và phương tiện khác, kế hoạch - tài chính, y tế dự phòng, phòng, chống HIV/AIDS, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng và y học cổ truyền, chăm sóc sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Truyền thông giáo dục sức khỏe.

Tuy nhiên, các cấp uỷ, chính quyền địa phương chưa quyết liệt trong việc chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với Ngành Y tế triển khai các hoạt động y tế để phấn đấu đạt các TCQG về y tế trên địa bàn. Do đó một số chỉ tiêu hoạt động y tế tại các xã bị mất điểm như: Các trạm y tế xã chưa chủ động tham mưu cho các cấp đầu tư đầy đủ các trang thiết bị, thuốc và các phương tiện khác theo đúng quy định; trang thiết bị được đầu tư từ nhiều nguồn khác nhau nên không đồng bộ. Công tác quản lý và bảo quản trang thiết bị, thuốc chưa được quan tâm đúng mức; công tác thống kê báo cáo tại các trạm chất lượng chưa cao; tỷ lệ hộ gia đình trong xã sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh thấp, chỉ đạt <70%, trong đó có một số xã đạt rất thấp như: xã Ka Lăng có 2,7%, xã Thu Lũm có 16,8%, xã Chăn Nưa có 29,2%; tỷ lệ trẻ em < 5 tuổi bị suy dinh dưỡng (cân nặng/tuổi) cao, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên năm 2014 cao…

Kết quả trên cho thấy, thời gian tới việc xây dựng xã đạt TCQG về y tế cần củng cố và hoàn thiện các cơ sở y tế, góp phần quan trọng trong tiến trình xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Lai Châu. Để thực hiện mục tiêu đó, không chỉ cần có sự nỗ lực của ngành Y tế mà cần cả sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền và sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là sự chung tay góp sức của người dân tại địa phương để các xã thực hiện tốt 10 tiêu chí mà Bộ Y tế quy định. Thực hiện lộ trình xây dựng TCQG về y tế xã đến năm 2020, Ban chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho Nhân dân ở các xã phải tiếp tục được củng cố, kiện toàn. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ Nhân dân và thực hiện mục tiêu các chương trình Quốc gia về y tế phải được đưa vào Nghị quyết của Đảng uỷ, HĐND xã, thị trấn và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của UBND xã. Gắn việc xây dựng TCQG về y tế xã với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới. Công tác truyền thông về chăm sóc sức khoẻ Nhân dân cần được đẩy mạnh. Các xã chủ động tuyên truyền, vận động người dân tham gia sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, giữ gìn vệ sinh môi trường, xử lý phân, nước thải, rác thải trong khu dân cư…

Thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục triển khai thực hiện Đề án 1816 có hiệu quả bằng cách cử bác sỹ tuyến tỉnh, huyện tăng cường tại các trạm y tế xã. Các trung tâm Y tế tuyến huyện sẽ chọn những xã điểm để thực hiện mô hình TCQG về y tế xã giai đoạn 2011 - 2020. Phấn đấu năm 2015 có 15 xã đạt TCQG về y tế. Có thể nói, ngành Y tế đặt mục tiêu đến hết năm 2015 đạt 50% số trạm y tế xã trong toàn tỉnh đạt TCQG về y tế thể hiện quyết tâm cao nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khoẻ Nhân dân./.

 Nguyễn Hằng

Tin liên quan

Ngành Y tế tỉnh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm(17/07/2018 10:34:01 SA)

CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ VỚI TÌNH HÌNH MƯA LŨ(28/06/2018 11:43:10 SA)

Giải Bóng đá nam truyền thống Bệnh viện Đa khoa tỉnh lần thứ V(27/02/2018 1:44:52 CH)

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Y tế 2018 (Tài liệu Bộ Y tế)(18/01/2018 8:15:01 SA)

Ngành y tế tăng chủ động đối phó với dịch bệnh do vi rút ZiKa(16/03/2016 1:37:18 CH)

128 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ

Địa chỉ: Tổ 22 - phường Đông Phong - thành phố Lai Châu

ĐT: 02313.876.391, Fax: 02313.876.916.

Email: BANBIENTAP.SOYTE@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.soyte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.