Trang chủ Tin tức - sự kiện Tin trong ngành

Lai Châu: Phát huy hiệu quả các cơ sở điều trị Methadone
(Ngày đăng :24/08/2015 12:00:00 SA)

Theo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, từ tháng 9 năm 2013 đến ngày 30/6/2015, toàn tỉnh đã có 1.718 người đăng ký điều trị Methadone thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện ở 8 cơ sở điều trị; 20 cơ sở cấp thuốc tại các Trạm Y tế xã và 3 cơ sở cấp thuốc tại các Trung tâm giáo dục chữa bệnh và Lao động xã hội.

Các cơ sở điều trị và cấp thuốc Methadone miễn phí trên địa bàn tỉnh đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực, giúp đối tượng nghiện có cơ hội hạn chế tối đa tình trạng sử dụng, tiêm chích các chất dạng thuốc phiện, góp phần giảm những tác hại do nghiện các chất dạng thuốc phiện gây ra như lây nhiễm HIV, viêm gan B, viêm gan C do sử dụng chung dụng cụ tiêm chích, tử vong do sử dụng quá liều các chất dạng thuốc phiện…

Những ngày đầu mới thành lập, nhiều đối tượng do mặc cảm không muốn công khai nhận mình nghiện ma túy nên khi đến với cơ sở còn đắn đo, trốn tránh. Tuy nhiên, khi được các nhân viên tư vấn, khám bệnh tận tình chu đáo, phân tích những lợi ích thiết thực khi sử dụng thuốc Methadone thì các đối tượng trên đã hiểu và hợp tác với cơ sở. Nhiều người sử dụng ma túy lâu năm nhưng ngay sau khi tham gia uống thuốc Methadone đã cắt cơn, không còn thèm thuốc, giảm những thiệt hại lớn về kinh tế cho bản thân và gia đình. Điển hình như tại cơ sở điều trị Methadone - Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh, có 9 trường hợp sau khi điều trị đã tham gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình và mua sắm được ô tô vận chuyển hàng hoá, phục vụ sản xuất kinh doanh.

Anh M.H.H ở xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, đang điều trị Methadone cho biết: “Tôi nghiện ma túy đến nay cũng được 22 năm rồi. Lúc đầu được tư vấn dùng Methadone thì tôi chưa tin tưởng lắm. Sau khi uống khoảng gần một tháng, tôi không còn cảm giác thèm ma tuý nữa. Từ đó đến nay, tôi thường xuyên dùng Methadone và đoạn tuyệt hẳn với ma túy. Tôi tích cực lao động sản xuất, kinh doanh ngô, cám gia súc… nhờ đó, tôi đã mua sắm được 2 chiếc ô tô để chở hàng nên kinh tế gia đình tương đối ổn định”.

Ở xã biên giới Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, những năm trước, phong tục tập quán lạc hậu cùng với khoảng cách về địa lý khiến cuộc sống của người dân trong xã như tách biệt với “thế giới bên ngoài”. Điều ấy cũng kéo theo tình trạng nghiện hút trên địa bàn ngày càng gia tăng. Năm 2014, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh đã triển khai việc cấp thuốc Methadone tại Trạm y tế xã Hua Bum. Trung tâm đã phối hợp với cán bộ y tế tuyến xã, huyện, đoàn thanh niên, ngành y tế, các trưởng bản xuống từng hộ dân có người nghiện thuốc phiện, để tuyên truyền tác hại của ma túy, các chất gây nghiện, vận động các đối tượng nghiện đến trạm y tế để sử dụng thuốc Methadone. Đến nay, tại Hua Bum đã có 46 người nghiện tự nguyện tham gia điều trị theo phương pháp này.

Còn tại Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ, hiện có 7 cơ sở cấp phát thuốc Methadone, điều trị cho 50 người nghiện thuốc phiện, tập trung chủ yếu ở địa bàn các xã biên giới. Hàng ngày, người nghiện đến cơ sở để uống thuốc điều trị. Các bác sĩ cấp thuốc và kiểm tra, theo dõi hàng ngày, rất ít trường hợp người nghiện bỏ liều.

Chị S. T. M, ở xã biên giới Huổi Luông, huyện Phong Thổ cho biết: Chị nghiện thuốc phiện đã 22 năm, quãng thời gian ấy mỗi ngày chị mua trên 100.000 đồng tiền thuốc. Gia đình làm ruộng lại đông con nhưng kiếm được bao nhiêu thì chị lại “nướng” vào hút, hít thuốc phiện. Cuối năm 2014, được các bác sỹ tư vấn uống thuốc Mathadone thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện, chị M. quyết tâm đăng ký điều trị và được các bác sỹ ở trung tâm nhiệt tình giúp đỡ.

Bên cạnh đó, được sự phối hợp của Công an tỉnh chỉ đạo quyết liệt công tác an toàn, an ninh trật tự nơi triển khai các cơ sở điều trị và cơ sở cấp thuốc Methadone; tích cực triển khai các đợt ra quân trấn áp tội phạm, kiểm soát chặt chẽ tình hình an ninh toàn tỉnh. Sở Lao động thương binh và xã hội tăng cường công tác quản lý người nghiện phối hợp chương trình điều trị Methadone. Các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng cho người dân và cộng đồng hiểu về lợi ích điều trị Methadone… Ngoài ra, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh còn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tư vấn, giúp đỡ những người uống Methadone thành lập các mô hình sản xuất vườn - ao - chuồng, lập xưởng mộc và đội bốc vác ở cửa khẩu. Đây là mô hình hiệu quả với 100% lực lượng là bệnh nhân đã và đang điều trị Methadone. Qua mô hình này, mọi người sẽ giúp đỡ, động viên nhau cai nghiện và phát triển kinh tế, tăng thu nhập.

Tuy nhiên, việc triển khai điều trị bằng Methadone ở tỉnh ta cũng gặp nhiều khó khăn. Đa số những người đến điều trị là những đối tượng nghèo, không có phương tiện di chuyển nên tình trạng bỏ liều vẫn xảy ra. Việc bố trí nhân lực của ngành Y tế cũng gặp trở ngại bởi hầu hết các cán bộ đang tham gia công tác điều trị kiêm nhiệm, số còn lại là làm hợp đồng, chế độ đãi ngộ thấp. Ngoài ra, việc giải quyết kinh phí đào tạo nhân lực và mua sắm trang thiết bị chuyên môn, nâng cấp sửa chữa cơ sở vật chất… cũng là vướng mắc cần được tháo gỡ.

Bà Lê Thị Mai, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh cho biết: “Việc triển khai các cơ sở điều trị Methadone nằm trong hệ thống y tế sẽ thuận lợi rất nhiều để thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Người nghiện sẽ được uống Methadone ở ngay tại địa phương hoặc xã lân cận rất thuận tiện, tạo điều kiện cho các đối tượng đến điều trị, nhất là vào thời điểm mùa vụ bận rộn. Bên cạnh đó, người nghiện ma tuý còn được tư vấn, xét nghiệm.

       Như vậy, có thế thấy chương trình điều trị Methadone thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện đang triển khai trên địa bàn tỉnh bước đầu đã có nhiều hiệu quả thiết thực. Thời gian tới, tỉnh Lai Châu sẽ mở rộng thêm các cơ sở cấp thuốc tại các trạm y tế xã và các Trung tâm Giáo dục chữa bệnh và Lao động xã hội trên địa bàn; đồng thời tiếp tục tuyên truyền đến những người nghiện và thân nhân của họ về hiệu quả của chương trình điều trị để vận động người nghiện, nhất là ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa tự nguyện đăng ký điều trị./.

 

Hồng Thơm

Tin liên quan

Sở Y tế: Khắc phục hậu quả sau lũ(08/08/2018 8:59:21 SA)

Ngành Y tế tỉnh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm(17/07/2018 10:34:01 SA)

CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ VỚI TÌNH HÌNH MƯA LŨ(28/06/2018 11:43:10 SA)

Giải Bóng đá nam truyền thống Bệnh viện Đa khoa tỉnh lần thứ V(27/02/2018 1:44:52 CH)

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Y tế 2018 (Tài liệu Bộ Y tế)(18/01/2018 8:15:01 SA)

85 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ

Địa chỉ: Tổ 22 - phường Đông Phong - thành phố Lai Châu

ĐT: 02313.876.391, Fax: 02313.876.916.

Email: BANBIENTAP.SOYTE@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.soyte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.