Trang chủ Tin tức - sự kiện Phổ biến kiến thức y tế

12 mũi tiêm quan trọng bảo vệ sức khỏe cả đời của trẻ
(Ngày đăng :30/08/2015 11:28:16 CH)

Trẻ sơ sinh mới ra đời có khả năng miễn dịch đối với nhiều loại bệnh do được nhận kháng thể từ mẹ. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch này chỉ kéo dài từ 1 tháng đến 1 năm và không phải loại bệnh nào trẻ cũng nhận được kháng thể từ mẹ như: Bệnh Ho gà. Tiêm phòng là biện pháp tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi các bệnh tật nguy hiểm. Dưới đây là tổng hợp những mũi tiêm phòng quan trọng nhất trong cuộc đời của bé mà các bà mẹ phải biết và không nên bỏ qua.

1. Vắc xin ngừa Viêm gan B

Trẻ sơ sinh cần phải được tiêm ngay sau khi sinh 24 giờ, mũi thứ hai nên tiêm khi bé được 1- 2 tháng tuổi. Lúc bé được 6 - 18 tháng tuổi thì mẹ nên tiêm mũi vác xin thứ ba có liều lượng bằng 1/3 mũi đầu tiên. Thuốc chủng ngừa này bảo vệ trẻ chống lại virus viêm gan B - virus lây lan qua tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể (bàn chải đánh răng chia sẻ và một vài dụng cụ, đồ dùng cá nhân). Tiêm phòng sớm như vậy nhằm ngăn chặn sự lây lan virus có thể lây sang bé từ mẹ (nếu người mẹ bị nhiễm virus này khi mang thai). Sốt nhẹ và sưng đau ở chỗ tiêm là tác dụng phụ khi bé tiêm vacxin này.

2. Vắc xin DTaP

Đây là vắc xin kháng bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván. Bệnh bạch hầu do một loại vi khuẩn gây nên, khiến cổ họng trẻ biến thành màu xám, đen. Bệnh uốn ván có thể gây co thắt cơ bắp mạnh, khiến xương của bé có thể bị phá vỡ. Còn ho gà là một căn bệnh rất dễ lây lan và không thể kiểm soát được cơn ho. Tiêm phòng DTaP sẽ giúp trẻ chống lại 3 căn bệnh nguy hiểm này. Trẻ cần được tiêm 5 liều ở các độ tuổi 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng, 15 đến 18 tháng và 4 đến 6 tuổi. Ngoài ra, nên tiêm nhắc lại khi trẻ 11 đến 12 tuổi. Sau đó cứ 10 năm nên tiêm lại 01 lần. Liều cuối cùng sẽ không còn tác dụng nếu mũi tiêm thứ 4 của bé là lúc bé từ 4 tuổi trở lên. Do vậy lưu ý đến lịch tiêm chủng cũng là điều đặc biệt quan trọng.

3. Vắc xin phối hợp Sởi, Quai bị, Rubelle (MMR)

Loại vác xin MMR sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi 3 loại vi rút: Sởi (Gây sốt cao, phát ban toàn cơ thể); Quai bị (Gây đau mặt, sưng tuyến nước bọt và đôi khi bìu sưng ở bé trai); và rubella hay bệnh sởi Đức (mà có thể gây dị tật bẩm sinh nếu có nhiễm trùng xảy ra trong thai kỳ). Vaccine MMR cần được tiêm khi trẻ được 12 đến 15 tháng tuổi và tiêm nhắc lại khi trẻ được 4 đến 6 tuổi.

4. Vắc xin ngăn ngừa Thủy đậu

Thủy đậu là căn bệnh gây phát ban do virus thủy đậu gây ra. Bệnh lây lan rất nhanh, dẫn đến nhiễm trùng và nhiều biến chứng nguy hiểm khác cho sức khỏe. Do đó, trẻ cần được tiêm phòng thủy đậu ở độ tuổi 12 đến 15 tháng, và nhắc lại khi trẻ được 4 đến 6 tuổi.

5. Vắc xin Haemiphilus cúm B (Hib)

Trẻ em từ 12 đến 59 tháng tuổi thuộc nhóm rất dễ bị nhiễm loại virus cúm này, gây nên bệnh viêm màng não mủ, viêm họng, viêm phế quản hay viêm phổi ở trẻ. Do đó, bạn cần cho con tiêm vaccine Hib, để bảo vệ con khỏi các căn bệnh nguy hiểm này. Thời điểm tiêm thích hợp nhất là khi trẻ ở độ tuổi 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng và 12 đến 15 tháng tuổi.

6. Vắc xin phòng tránh Bại liệt (IPV)

Đây là một trong những mũi tiêm quan trọng nhất trong những năm tháng đầu đời của bé. Trẻ mắc bệnh bại liệt có thể gây tê liệt cơ thể, thậm chí tử vong rất nguy hiểm. Trẻ được tiêm phòng vaccine bại liệt, có thể loại trừ hoàn toàn virus gây bệnh khỏi cơ thể. Vaccine bại liệt IPV nên được tiêm khi trẻ 2 tháng, 4 tháng, 6 đến 18 tháng tuổi và tiêm nhắc lại ở độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi.

7. Phế cầu khuẩn liên hợp (PCV)

Vác xin phế cầu khuẩn liên hợp còn được gọi là PCV13, giúp bảo vệ cơ thể bé khỏi 13 loại vi khuẩn, gây ra các tình trạng xáo trộn sức khỏe ở trẻ như viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng máu, và thậm chí tử vong. PCV13 cần được tiêm 4 mũi, khi trẻ được 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng và 12 đến 15 tháng tuổi. Khi tiêm loại vaccine này, trẻ có thể gặp một vài tác dụng phụ như buồn ngủ, sưng tại vết tiêm, sốt nhẹ và khó chịu.

8. Vắc xin ngăn ngừa bệnh cúm

Vác xin phòng bệnh cúm thường được tiêm vào các mùa thu trong năm. Các bà mẹ được khuyến nghị, nên tiêm loại vaccine này cho con ở độ tuổi từ 6 tháng tuổi trở lên. Khi tiêm, trẻ có thể gặp một vài tác dụng phụ như đau nhức, tấy đỏ, sưng tại vết tiêm hoặc sốt nhẹ.

9. Vắc xin phòng ngừa vi rút Rota (RV)

Virus Rota (RV) là một loại virus gây ra bệnh tiêu chảy cấp ở các bé sơ sinh. Lịch tiêm của vác xin này là 02 ống, lần lượt khi con được 2 tháng và 4 tháng tuổi. Loại thuốc này được sản xuất ở dạng lỏng dùng để uống. Liều uống đầu tiên mẹ nhất định phải cho con uống chậm nhất là trước 14 tuần tuổi 6 ngày, chỉ cần bước sang tuần thứ 15 thôi là loại vắc xin này sẽ không còn tác dụng nữa Khi cho con uống thuốc phòng virus Rota, trẻ có thể bị tiêu chảy nhẹ hoặc nôn mửa.

10. Vắc xin phòng ngừa Viêm gan A

Vi rút viêm gan A có thể xâm nhập vào trẻ từ đồ ăn hay thức uống bị ô nhiễm. Bệnh sẽ gây tổn hại gan với những triệu chứng như sốt, mệt mỏi, vàng da, chán ăn. Vì thế khi con được 12 đến 23 tháng tuổi, mẹ nên đưa trẻ đi tiêm phòng viêm gan A. Mũi tiêm nhắc lại cách mũi đầu ít nhất 6 tháng.

11. Viêm màng não (MCV4)

Vác xin viêm màng não, còn được gọi là MCV4, sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi vi khuẩn gây bệnh viêm màng não, bệnh có thể lây nhiễm ở các màng bao quanh não và tủy sống. Thời điểm tiêm tốt nhất cho trẻ là ở độ tuổi 11 đến 12 tuổi.

12. Vác xin phòng ngừa Ung thư cổ tử cung

Human papillomavirus (HPV) là vaccine phòng ngừa ung thư cổ tử cung, được khuyến khích tiêm cho các em gái ở độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi. Loại vaccine này cần được tiêm 3 liều trong thời gian 6 tháng, để bảo vệ con bạn khỏi hai loại virus lây truyền qua đường tình dục, gây ung thư cổ tử cung.

Lưu ý sau khi tiêm cho trẻ:

- Ngồi lại theo dõi 15 - 30 phút, xem có dị ứng với thuốc không.

- Cha, mẹ nên chườm mát nơi tiêm (không chườm nóng), cho trẻ uống nhiều nước, bú mẹ nhiều hơn, mặc đồ thoáng.

- Trẻ sốt nhẹ, sốt 37 - 380C thì có thể dùng các biện pháp làm mát, hạ nhiệt, thuốc hạ sốt đặt hậu môn. Nếu sốt trên 38,50C thì dùng thuốc hạ sốt, tác dụng nhanh hơn.

  • Nếu trẻ có biểu hiện bất thường sau tiêm, cha mẹ có thể liên hệ với cán bộ y tế để được tư vấn.

Tin liên quan

Hướng dẫn cách xử lý nước tại hộ gia đình sau mưa lũ(28/06/2018 11:56:51 SA)

Say nắng, say nóng, nguyên nhân và cách xử trí(07/10/2015 10:57:52 SA)

Cần tập trung phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em(07/10/2015 10:40:27 SA)

Khám sức khỏe định kỳ - Việc làm cần thiết cho mọi người(07/10/2015 10:37:31 SA)

Bảo vệ sức khỏe trong mùa nắng nóng(07/10/2015 10:24:53 SA)

82 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ

Địa chỉ: Tổ 22 - phường Đông Phong - thành phố Lai Châu

ĐT: 02313.876.391, Fax: 02313.876.916.

Email: BANBIENTAP.SOYTE@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.soyte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.