A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona

Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona trên thế giới đang diễn biến ngày một phức tạp và chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Sáng ngày 31/01/2020 (giờ Việt Nam) tại Geneva, Thụy Sĩ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh do vi rút corona (2019-nCoV) đang xảy ra tại Trung Quốc và các trường hợp mắc vi rút này tại các quốc gia khác là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế. Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, tính đến 7 giờ 30, ngày 01/02/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) trên thế giới cụ thể như sau:

- Tổng số trường hợp mắc: 11.948, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 11.791

- Tổng số trường hợp tử vong: 259, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 259

- Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc: 157.

- 23 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) tại Việt Nam: 5 trường hợp; trong đó 02 công dân Trung Quốc (01 người đã khỏi); 03 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc.

(Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona được cập nhật hàng ngày)

* Biểu hiện của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Nguồn lây chính từ động vật.

Bệnh lây từ người sang người qua đường hô hấp do tiếp xúc với dịch tiết mũi họng của người bệnh khi nói chuyện, ho, hắt hơi.

Bệnh có biểu hiện giống cúm thông thường như sốt, ho, chảy nước mũi, đau họng... khi tiến triển nặng sẽ dẫn đến viêm phổi, gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong cao.

Hiện tại, chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra người dân cần thực hiện các biện pháp theo khuyến cáo của Bộ Y tế như sau:

Đối với người dân

1. Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

2. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm vào mắt, mũi, miệng.

3. Khi ho, hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau sử dụng khăn giấy, hãy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay.

4. Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch, thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

5. Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

6. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc động vật hoang dã.

7. Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

Đối với những người đến Trung Quốc

1. Nếu không có việc gì cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc trong dịp này.

2. Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

3. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám điều trị kịp thời.

4. Khi cần gọi điện trước để thông tin các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

Đối với những người từ Trung Quốc trở về

1. Cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan sở tại gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.

2. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám điều trị kịp thời. Hạn chế tiếp xúc với người thân và người khác.

3. Khi cần gọi điện trước để thông tin các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu)

 


Tập tin đính kèm
Nguồn:Trung tâm kiểm soát bệnh tật Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Tức - Sự Kiện