• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ Y TẾ TỈNH LAI CHÂU
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chú trọng công tác truyền thông GDSK

Trạm Y tế Nậm Hàng

 Xã Nậm Hàng (Nậm Nhùn) có 4.041 nhân khẩu, 956 hộ, 10 bản. Dân cư sống rải rác, địa bàn đi lại khó khăn, khoảng cách từ trạm Y tế đến bản xa nhất là 87 km trình độ dân trí còn thấp, sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp nên đời sống còn gặp không ít khó khăn với nhiều phong tục, tập quán lạc hậu cho nên người dân còn chưa thực sự quan tâm đến công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo của Trung tâm y tế huyện, sự phối hợp của các ban, ngành trên địa bàn, đặc biệt là sự đoàn kết của đội ngũ cán bộ Trạm, do đó thời gian qua Trạm y tế xã Nậm Hàng đã luôn nỗ lực trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho người dân và tạo được niềm tin với Nhân dân ttrên địa bàn xã.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chăm sóc sức khoẻ, Trạm Y tế tham mưu kiện toàn Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khoẻ ban đầu và Ban Chỉ đạo các chương trình Mục tiêu y tế Quốc gia. Bên cạnh đó, tích cực tham gia các lớp tập huấn, tổ chức tập huấn lại cho cán bộ y tế trạm và y tế thôn bản. Nhiều năm qua, trên địa bàn xã không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm nào. Hiện tại, xã Nậm Hàng được đánh giá cao về công tác truyền thông GDSK, phòng, chống dịch bệnh.

Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, Trạm đã tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ bằng nhiều hình thức tới mọi tầng lớp Nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh làng xóm, ăn ở hợp vệ sinh, từng bước xoá bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu không có lợi cho sức khoẻ… Các hình thức truyền thông GDSK của Trạm: Viết tin, bài để truyền thông trên đài phát thanh của xã, phát tờ rơi, áp phích, tổ chức các góc truyền thông tại trạm y tế. Tổ chức truyền thông trực tiếp tại các bản, hộ gia đình. Từ đầu năm đến nay, trạm Y tế xã Nậm Hàng đã truyền thông được 118 buổi với tổng số 3.436 người nghe.

Y Sỹ Bùi Văn Hiệp, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Nậm Hàng cho biết: “Hàng tháng, trạm đều tổ chức truyền thông trực tiếp tại các bản, tuyên truyền hướng dẫn Nhân dân ăn ở hợp vệ sinh, chăm sóc sức khỏe ban đầu, vệ sinh nhà cửa, làng bản sạch sẽ, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh để phòng chống dịch bệnh. Nhờ đó, bà con đã dần nâng cao ý thức trong chăm sóc sức khỏe”.

Do thực hiện tốt công tác truyền thông GDSK nên nhận thức của bà con có nhiều thay đổi rõ rệt như trong công tác tiêm chủng bà con đã biết chủ động đưa con em trong độ tuổi tiêm chúng đến Trạm Y tế để được tiêm vắc xin phòng bệnh thay vì  cán bộ y tế phải mang vắc xin đến từng nhà để tiêm. 9 tháng đầu năm 2019, tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi của xã đạt 50,6%; tỉ lệ tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ có thai đạt 53%. Ngoài ra, công tác vệ sinh phòng, chống dịch bệnh của người dân cũng rất tích cực với các hoạt động như: Vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh. trồng cây giữ môi trường thoáng mát, sạch đẹp.

9 tháng đầu năm, trạm đã khám và điều trị cho gần 2.100 lượt người, duy trì tốt việc khám BHYT, người nghèo, gia đình chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi…Tổ chức uống vitaminA cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi đạt 97%; 85% trẻ em dưới 5 tuổi được theo dõi sức khoẻ, cân nặng theo biểu đồ tăng trưởng. Chương trình phòng, chống sốt rét, vệ sinh an toàn thực phẩm, chương trình phòng, chống lao, y tế học đường… Công tác dân số trên địa bàn được triển khai hiệu quả, số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai đạt cao.

Thời gian tới, Trạm Y tế xã Nậm Hàng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong xã để nâng cao chất lượng hoạt động của các chương trình y tế. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng cho người dân, vận động mọi người tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh, thực hiện hiệu quả các Chương trình Mục tiêu y tế Quốc gia, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và sức khỏe Nhân dân trên địa bàn xã.

ảnh: Cán bộ trạm y tế tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho Nhân dân

 

Bạch Mai


Tác giả: Bạch Mai
Nguồn:https://baolaichau.vn/x%C3%A3-h%E1%BB%99i/yt%E1%BA%BF-s%E1%BB%A9ckh%E1%BB%8Fe/tr%E1%BA%A1m-y-t%E1%BA%BF-x%C3%A3-n%E1%BA%ADm-h%C3%A0ng-x%E1%BB%A9ng-%C4%91%C3%A1ng-%C4%91%C6%A1n-v%E1%BB%8B-%C4%91%E1%BA%A1t-chu%E1%BA%A9n-qu%E1%BB%91c-gia Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Chưa có thông tin
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 322
Tháng 11 : 23.131